Đã đăng: 3 năm
Trở lại với 4 năm trước đây, ngày mà Apple Watch Series 1 phiên bản đầu tiên mà Apple giới thiệu đến toàn thế giới về một sản phẩm hoàn toàn mới của hãng – đồng hồ đeo tay thông minh Apple Watch. Phiên bản Apple Watch đầu tiên phần nào chỉ là bước khởi đầu đánh dấu cho tên tuổi của chiếc đồng hồ này, nó vẫn chưa thực sự gây ấn tượng bởi Apple định giá Apple Watch của họ rất cao vào năm 2014 khi mà nó có giá khởi điểm là $800.
Apple Watch đầu tiên được “định hình” là một chiếc đồng hồ sang trọng nhưng không bền do nó là một thiết bị điện tử và không có giá trị bền vững bằng những chiếc đồng hồ cơ học đã có sẵn trên thị trường. Sau một năm bỏ ngõ, Apple vẫn tiếp tục cải tiến Apple Watch với cách mà họ thường làm với các sản phẩm của họ: ra mắt thế hệ thứ 2, định hình lại sản phẩm và cải tiến hơn. Vẫn giữ nguyên thiết kế đồng hồ hình vuông, cải tiến phần mềm cũng như phần cứng nhiều hơn. Apple Watch Series 2 với mục tiêu rõ ràng hơn, là sản phẩm tuyệt vời cho thể dục, thể thao thay vì chỉ nhận thông báo. Apple Watch Series 2 sẵn sàng ra trận và tạo tiếng vang lớn hơn đàn anh của mình với điểm nhấn mức giá mới dễ chịu hơn chỉ từ $349.

Giờ đây, với Series 4 sự thú vị với Apple Watch một lần nữa lặp lại. Apple Watch Series 4 mang trong mình một sứ mệnh mới là Sản phẩm thông minh, cứu mạng người là đích đến cuối cùng của Apple. Phiên bản thế hệ thứ 4 giờ đây, gần như là phiên bản đạt được mục đích nhất mà Apple muốn tạo ra chiếc Apple Watch vào 4 năm trước. Apple Watch không phải chỉ là một chiếc máy tính nhỏ gọn trên cổ tay của bạn, nó mang một sứ mệnh khác cho những người khác sỡ hữu nó.

Một lần nữa nhắc lại và chắc là nhiều người sẽ đồng quan điểm với mình cũng như Dieter Bohn tác giả của bài đánh giá này Apple Watch Series 4 là điều ấn tượng nhất mà Apple mang đến tại sự kiện ra mắt iPhone vào năm nay.


So với thiết kế từ phiên bản đầu tiên, Apple Watch Series 4 đã được đại tu về phần cứng hoàn toàn mới, kích thước tiêu chuẩn cũng được tăng lên không còn là 38mm và 42mm nữa mà là 40mm và 44mm. Màn hình hiển thị cũng được phóng to ra với các góc bo cong mềm mại như trên iPhone mới. Nút Digital Crown được làm gọn lại tí, nhìn tổng thể từ xa Apple Watch vẫn là thiết kế chuẩn mực từ trước đây với màn hình vuông được bo tròn các góc.

Giá khởi điểm cho Apple Watch Series 4 phiên bản rẻ nhất có GPS + WiFi là $399, phiên bản LTE sẽ cao hơn $100 cho các phiên bản tiêu chuẩn cũng như là với phiên bản với dây đeo Nike, vẫn có các lựa chọn sang trọng hơn với các phiên bản Watch Series 4 kết hợp với Hermes với giá từ $1249. Từ lâu cũng đã không còn các phiên bản “sang chảnh” bằng giá $10000 trên Apple Watch nữa.

Kích thước Apple Watch Series 4 có to hơn một tí nhưng bạn sẽ khó cảm thấy được điều này

Màn hình, như đã nhắc đến ở trên, màn hình Apple Watch được tăng kích thước và tràn ra gần các cạnh hơn, theo Apple cho biết trên Series 4 màn hình lớn hơn so với phiên bản cũ đến 30%, trên chiếc đồng hồ có vẻ không nhiều nhưng nếu bạn từng xài qua bất kì dòng Apple Watch trước đây khi dòng Series 4 sẽ thấy sự khác biệt sẽ rất rõ ràng ngay.

Ngoài kích thước màn hình, một điểm tinh tế khác trên Series 4 là mặt lưng của Apple Watch phiên bản tiêu chuẩn cũng đã được dùng làm bằng gốm thay vì kim loại như trước đây và sẽ khả năng nhận diện tín hiệu không dây tốt hơn. Nếu bạn có biết qua Apple Watch Series 3 phân biệt giữa LTE và không có bằng “hạt đậu đỏ” trên núm Digital Crown thì Watch 4 cách phân biệt này có khác đi tí, phiên bản LTE sẽ là một vòng tròn như chiếc nhẫn xoay quay núm Digital Crown, bản chỉ GPS sẽ là vòng tròn đen. Thực sự vòng tròn đỏ trên Series 4 tinh tế và đẹp hơn so với Series 3, mình đoán nhiều người Việt Nam sẽ vẫn lựa chọn bản LTE vì thiết kế này mặc dù Việt Nam không có eSIM để dùng LTE.
Như thông lệ, Watch Series 4 sẽ có bộ xử lý mới là S4 64-bit và nhanh gấp đôi Series 3, nhanh hơn thế hệ trước là chip wireless W3 cùng với Bluetooth 5.0 mới so với W2 với Bluetooth 4.2, gia tốc kế và con quay hồi chuyển có thể lấy mẫu chuyển động của bạn thường xuyên hơn tăng khả năng đo vận động chính xác hơn, Digital Crown cũng được thay đổi mới một tí và bạn sẽ có một cảm giác mới khi dùng (cách mà Apple móc hầu bao của bạn cũng là ở những trải nghiệm mới này đây).

Pin trên Apple Watch Series 4 ấn tượng thực sự

Theo Apple thì Watch Series 4 sẽ có thời lượng pin 18 giờ sử dụng thường xuyên hoặc 6 giờ tập luyện ngoài, thực tế mà anh Dieter Bohn thử nghiệm thì thật bất ngờ với con số ấn tượng hơn nhiều so với con số 18 giờ của Apple cho nhu cầu sử dụng hằng ngày. Anh cũng dùng Watch Series 4 cho hoạt động thể thao ngoài trời trong 4 giờ liên tục, ngắt kết nối với điện thoại, dùng LTE trên Series 4 cho Maps và một vài cuộc gọi cùng với GPS để theo dõi buổi tập thì mức pin còn lại 50%.

Với Dieter Bohn, thời lượng pin này thực sự là một con số ấn tượng đến mức anh mong muốn Apple đã mang chế độ Always-on lên Series 4 này luôn thì còn tuyệt vời hơn biết bao và bỏ đi thao tác xoay cổ tay để xem giờ như lúc này.


watchOS mới với nhiều tính năng với mục đích chia sẻ là chủ yếu, phần còn lại là hổ trợ người dùng nhiều hơn. Với việc tự nhận diện workout, đồng hồ sẽ đề xuất theo dõi các hoạt động của bạn, cùng đó nó cũng nhận diện việc kết thúc bài tập và đưa ra đề xuất để dừng theo dõi.

Về kết nối, Apple đã thêm vào tính năng khá thú vị với tên gọi Walkie-Talkie, cho phép bạn gửi tin nhắn thông qua Wi-Fi hoặc LTE, tạo ra các thông điệp ngắn để giao tiếp với người bạn thường xuyên nói chuyện chỉ bằng cách chạm-để nói trên đồng hồ.

Thay đổi mặt đồng hồ dưới dạng hình xếp được cập nhật liên tục. Apple Watch đã cho phép xem được các nội dung trên web bên trong Messages, Mail tuy nhiên thì tính năng Reader Mode chỉ khả dụng trong một vài trường hợp, Podcast hiện đã được thêm vào trên Apple Watch để đồng bộ trên nhiều thiết bị của bạn.Giờ là phần cho thể dục, thể thao tính năng tự động phát hiện bạn đang tập luyện mới rất tiện lợi hơn, bạn sẽ ít phải thao tác vào chức năng này mỗi khi đi tập nữa. Watch Series 4 sẽ tự động hỏi bạn khi nó cảm nhận được và sẽ hỏi bạn, nếu bạn đang tập thì bấm đồng ý là xong. Có sẵn các tuỳ chọn như yoga, đi bộ đường dài, đặt mục tiêu tập luyện và theo dõi mục tiêu, có nhiều tính năng khác cho cộng đồng như thách thức ai đó một cuộc thi thể dục hằng ngày kéo dài một tuần để bạn kết nối với mọi người nhiều hơn.

Những chức năng mới quan tâm đến sức khoẻ hơn cũng là điểm sáng giá nhất với Watch Series 4, nó được thiết kế để có thể phần nào đoán được vấn đề về sức khoẻ của bạn để cho ra lời khuyên, hoặc tạm hoãn, giảm bớt cường độ buổi tập nếu cảm thấy sức khoẻ bạn không đủ cho hôm nay.

Watch càng quan tâm nhiều hơn về sức khoẻ và vận động thể dục sẽ càng thú vị hơn, với những người không có nhiều thời gian để tập thể dục sẽ được Watch nhắc nhở, quan tâm nhiều hơn, đưa ra các thông báo về sức khoẻ thực tế với các tính năng mới. Một chiếc đồng hồ đeo tay có thể kiểm tra nhịp tim bất thường của bạn để cho ra cảnh báo.Mang đến sự khác gồm “theo dõi vận động thể thao” và “theo dõi sức khoẻ của bạn”

watchOS 5 hiện tại có thể phát hiện nhịp tim thấp hoặc nhịp tim cao và thông báo cho bạn, một tính năng quan trọng hơn sẽ được ra mắt vào cuối năm đó là điện tâm đồ có thể đo nhịp tim của bạn và lưu lại kết quả đó và gửi bác sĩ xem xét về sức khoẻ của bạn sau các đợt khám định kì, thông tin rõ hơn mình cũng đã có dịch lại trong bài cũng như về cảm biến “hành vi” té ngã có trên Watch Series 4:

Sản phẩm thông minh, cứu mạng người là đích đến cuối cùng của Apple?


Apple Watch năm nay thực sự tốt và ấn tượng. Nếu bạn chỉ sử dụng Apple Watch cho thông báo và đếm bước chân mỗi ngày thì Series 4 sẽ quá dư, Series 2 và Series 3 sẽ vẫn làm được và phù hợp với bạn. Những tính năng mới trên Apple Watch Series 4 cũng thông minh và đúng với đồng hồ thông minh nhất hiện giờ với các thao tác lập bản đồ, phát nhạc, tập luyện, nghe gọi, nhắn tin,… đều gần như đã chỉn chu cho Apple Watch. Người duy nhất mà tác giả không hài lòng là Siri chưa tốt thôi.

Apple Watch đã đứng đầu danh sách đồng hồ bán tốt nhất trong năm rồi thì năm nay sẽ vấn thế thôi.

Người dịch: Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ để theo dõi các hoạt động, vận động thể thao thì Apple Watch vẫn sẽ là là lựa chọn tốt cho bạn, bạn muốn tự quan tâm đến sức khoẻ nhiều hơn và thường xuyên hơn. Apple Watch Series 4 sẽ chờ bạn đeo nó lên tay đó, mình tin là như vậy và sẽ đeo Watch Series 4 sớm thôi.
Chia sẻ trên dòng thời gian