Những điều có thể bạn chưa biết vào mùng 4 Tết năm 2019!


Không chỉ đơn giản là ngày đầu năm, có những điều có thể bạn chưa biết vào ngày mùng 4 Tết năm 2019 để có một năm mới thuận lợi và bình an.

.

Chúng ta thường chỉ chú trọng vào 3 ngày đầu năm mới mà quên đi ngày mùng 4 Tết. Nếu như “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” thì ngày mùng 4 Tết có thể mang nhiều ý nghĩa khác. Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên Đán sẽ đến, để chuẩn bị cho một cái Tết trọn vẹn nhất thì những điều cần chú ý vào mùng 4 Tết năm 2019 này sẽ giúp ích được nhiều cho gia chủ.

Ngày mùng 4 Tết tốt hay xấu?

Lịch Tết âm lịch năm 2019

Mùng 4 Tết 2019 là ngày mấy? Theo lịch vạn niên thì mùng 4 Tết rơi vào ngày 8 tháng 2 dương lịch. Nếu tính đây cũng chỉ là một ngày bình thường trong năm. Tuy nhiên, với lịch âm thì nó trở nên đặc biệt hơn một chút như là ngày cúng hết Tết, ngày xuất hành, ngày khai xuân,… Với nhiều ý nghĩa như vậy, cần biết ngày này tốt hay xấu để còn tránh.

Theo tử vi và lịch vạn niên cho thấy, giờ tốt ngày mùng 4 Tết là vào các khung giờ Tý, Sửu, Mão, Ngọ, Thân, Dậu. Như vậy, nếu gia chủ muốn làm việc gì đó quan trọng thì nên chọn vào những giờ này để đảm bảo công việc thuận lợi, gặp nhiều thành công.

Nhiều người chọn xuất hành ngày mùng 4 Tết như đi làm ăn xa, cưới xin, tiệc tùng, động thổ hay bất kỳ việc gì phải đi ra khỏi nhà. Theo quan niệm xưa, nếu muốn xuất hành thuận lợi, bình an thì cần phải đi đúng hướng, đứng giờ. Như vậy, một năm đó sẽ luôn may mắn. Do đó, tử vi cho thấy, hướng xuất hành mùng 4 Tết đó là nên đi về hướng Đông. Nếu gia đình phải đi về hướng khác thì bước chân ra khỏi nhà vẫn nên đi về hướng Đông, sau đó mới rẽ sang hướng mình cần đi.

Ngoài giờ giấc, hướng vi hành ra thì tuổi tác cũng có những thuận lợi và bất tiện trong ngày này. Mùng 4 Tết là ngày con gì? Đó là Bính Tý. Tử vi cho biết, những người có tuổi xung khắc với Bính Tý gồm Canh Ngọ và Mậu Ngọ. Do đó, nếu gia chủ muốn cử đại diện để khai xuân, thờ cúng, … thì nên tránh các tuổi này ra.

Như vậy, tử vi ngày mùng 4 Tết khá tốt, gia chủ có thể lấy ngày này để thực hiện các công việc quan trọng như động thổ, khai trương,… Đặc biệt, chú ý tránh các trường hợp tố tụng, giải oan, giao dịch, ký hợp đồng, an tang, khởi tạo,… Tránh được điều này sẽ giúp cho một năm gia đình thuận lợi, bình an và gặp nhiều may mắn.

Văn khấn mùng 4 Tết

Theo phong tục truyền thống xưa, vào các mùng 3 hoặc mùng 4 Tết đầu năm sẽ tiến hành làm lễ tạ ơn và người ta hay gọi là cúng hết Tết. Lễ tạ này nhằm đưa tiễn ông bà, tổ tiên về với âm cảnh và gia đình sẽ bắt đầu với những công việc thường ngày. Để tỏ lòng thành kính, lễ cúng tạ ơn này cần chuẩn bị đầy đủ mâm lễ và đồng thời phải có văn khấn phù hợp. Gợi ý sau đây sẽ giúp lễ cúng hết Tết của gia chủ trở nên dễ dàng hơn.

Cúng gia tiên làm hết Tết vào ngày mùng 4

Mùng 4 Tết cúng gì?

Cũng tương tự như cúng giao thừa và cúng đầu năm, lễ cúng mùng 4 Tết cũng cần chuẩn bị đầy đủ. Bao gồm bánh kẹo, trái cây, hoa tươi, vàng mã, thịt, chả, cơm, gà luộc, canh miến, củ kiệu, bánh chưng,… Tùy vào mỗi gia đình mà có thể cúng mặn hoặc chay. Đồ cúng chay khá đa dạng nên gia chủ dễ dàng chuẩn bị được.

Văn khấn mùng 4 Tết đưa tiễn gia tiên

“Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

- Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

- Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.

- Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mồng 4 tháng Giêng năm …....

Tín chủ chúng con ..........................

Ngụ tại ..........................................

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin: lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám”.

Qua bài viết này, mỗi người đã thông rõ hơn về giờ đẹp ngày mùng 4 Tết, tử vi ngày mùng 4 Tết cũng như các điều nên và không nên làm vào ngày này. Số ít người thắc mắc rằng, mùng 4 Tết cắt tóc được không, đi chơi xa được không, tắm được không,… Nhưng đây đều là những thói quen sinh hoạt thường ngày nên sẽ không ảnh hưởng gì đến bản thân và gia đình.

Những thông tin trên đây đều mang tính chất chiêm nghiệm và là quan niệm, phong tục truyền thống người Việt.

Bình luận


Việt Nam 2 Năm trước

nào giờ mới biết

 
  • Thích
  • Love
  • HaHa
  • WoW
  • Buồn
  • Angry