Tìm hiểu Parked domain là gì? Hướng dẫn cách thiết lập Parked domain


Những tên miền khác nhau có thể truy cập vào một trang web được gọi là Parked domain. Thuật ngữ này được nhắc đến khá nhiều trong giới quản trị website, nó được sử dụng rộng rãi bởi có những tính năng đem lại lợi ích, đ?

.

Parked domain là gì?

Parked domain (còn gọi là Domain Alias hay Domain Pointer) là tên miền phụ được thêm vào hosting và hoạt động trên cùng cấu trúc file/folder với tên miền chính của bạn. Parked domain được phép sử dụng chung tài nguyên và dữ liệu của hosting với tên miền chính.

 
 
 

Nói theo cách dễ hiểu nhất, Parked domain giúp bạn tạo ra nhiều tên miền chạy trên cùng 1 website duy nhất.

parked-domain-la-gi

Ví dụ:

  • Bạn có một hosting với tên miền là thoitrangnam.com. Khi sử dụng tính năng Park Domain, bạn có thể tạo ra tên miền thoitrangnam2.com.
  • Lúc này, cả 2 tên miền thoitrangnam.com và thoitrangnam2.com sẽ chạy với nhau trên cùng một host, có cùng một source web và database.
  • Khi đó, khách truy cập vào 1 trong 2 tên miền trên đều có thể vào cùng một website.

Những lợi ích của Parked domain

  • Cho phép quản trị website dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tên miền trên cùng 1 host.
  • Giúp nhà quản trị web có nhiều sự lựa chọn những tên miền dễ nhớ cho tất cả người truy cập trang web. Từ đó, việc quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến các đối tác và khách hàng cũng được nâng cao
  • Do có nhiều tên miền để lựa chọn, khách truy cập cũng dễ nhớ đến website của bạn hơn. Đồng thời làm tăng khả năng hiện diện và kéo thêm traffic về website của đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp, công ty,…

Hướng dẫn cách thiết lập Parked domain

Cấu hình park domain trên hosting

Bước 1: Truy cập vào Parked Domain của hosting và tìm kiếm với từ khóa “Parked Domain”. Điều kiện là tên miền của bạn đã được đăng ký trước đó.

Bước 2: Tiếp theo nhập tên miền cần thêm sau đó nhấn chọn nút “Create” để bắt đầu tạo

parked-domain-la-gi

Cấu hình Parked Domain Trên DirectAdmin

Bước 1: Đăng nhập vào hosting, trên Menu Advanced Features bạn hãy chọn chức năng “Domain Pointers”.

Trong trường hợp host có hai domain trở lên thì bạn hãy nhấn vào domain chính cần thực hiện.

Bước 2: Nhập tên miền đã mua vào ô “Source Domain”.

parked-domain-la-gi

Cấu hình Parked Domain trong cPanel

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel bằng tài khoản ở trung tâm khách hàng. Sau đó bạn hãy vào “Control Panel” và chọn “Gói hosting”

Bước 2: Để tạo park domain, click vào mục Quản lý tên miền chọn “Tên miền phụ (park domain)”

Bước 3: Tiến hành tạo park domain bằng cách nhấn chọn nút “Create”

Trong ba cách được nêu bên trên. Cấu hình Parked Domain trong cPanel được xem là cách dễ sử dụng và ít rủi ro nhất. Khi bạn thực hiện đổi Nameserver, các bản ghi DNS Zone cũng được tự động cập nhật nên bạn không cần phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp.

parked-domain-la-gi

Bạn có thể xem hướng dẫn Cách thêm Alias Domain (Tên miền ánh xạ) trên hosting cpanel thuộc TinoHost tại bài viết này hoặc video sau:

Phân biệt Parked domain, Addon domain và Sub-domain

Tuy có điểm chung là trên cùng một hosting có thể chứa nhiều tên miền, nhưng Parked domain, Addon domain và Sub-domain vẫn có những điểm khác biệt nhất định

parked-domain-la-gi

Parked domain

Với Parked domain, bạn có thể chạy nhiều tên miền trên cùng một host và cùng source web. Parked Domain sẽ rất có lợi trong nhiều trường hợp bạn không thể dùng tên miền chính do hết hạn hoặc không thể truy cập,..

Tuy nhiên Parked Domain vẫn có một nhược điểm là trỏ về cùng 1 thư mục public_html với tên miền chính. Điều này có nghĩa dù có bao nhiêu tên miền bạn chỉ có thể truy cập vào một website duy nhất.

Addon domain

Đúng như tên gọi, Addon domain cho phép thêm tên miền vào host của tên miền chính. Tuy nhiên tên miền này sẽ hoạt động khác cấu trúc file/folder với tên miền chính. Addon domain khá dễ để nhận dạng vì chúng phải sử dụng tên miền .com hoặc .net.

Cụ thể, khi sử dụng addon domain, hosting của bạn sẽ được chia ra thành nhiều host nhỏ. Với mỗi host nhỏ có một tên miền riêng và chứa nội dung khác nhau, từ đó bạn đã có một website hoàn toàn mới.

Ưu điểm của Addon domain là giúp quản trị web có thể tận dụng tối đa tài khoản hosting của mình cho nhiều website. Ngoài ra, Addon Domain còn khá dễ để sử dụng vì chỉ vơi bảng điều khiển hệ thống, doanh nghiệp có thể nhanh chóng gửi tài liệu, thông tin cho đối tác hoặc truy cập tới hệ thống FTP một cách nhanh chóng.

Sub-domain

Sub domain được xem là phần mở rộng của tên miền chính, có chức năng tạo ra những địa chỉ ở cấp độ 2 (sub.domain.com). Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng được Sub domain khi đã dùng Parked domain hay Addon domain.

Ví dụ: tinohost.com, help.tinovps.com

Trên đây là những khác biệt chính mà ba công cụ này mang đến. Với mỗi loại đều có những lợi ích riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn một loại tên miền thích hợp cho riêng mình.

Bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về Parked domain, cách thiết lập cũng như so sánh Parked domain với các công cụ tạo tên miền khác. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để phát triển trang web của mình.

26 Lượt xem

Bình luận