5 việc làm kiếm tiền tại nhà mùa dịch bệnh

Bình luận · 396 Lượt xem

Những ngày gần đây, trên khắp đường cùng ngõ cụt, không đâu là không nhắc tới Corona. Dù tại Trung Quốc đã phát dịch từ đầu tháng 2 nhưng phải đến tuần trước thì căn bệnh này mới thực sự đe doạ đến từng người Việ

sinh viên thì buộc phải nghỉ học còn nhiều bạn đang đi làm thì lo sợ việc công ty bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch mà buộc phải cắt giảm chi phí và rõ ràng, kéo theo đó là không ít người phải chịu cảnh nằm nhà rảnh rỗi mà chẳng thể tìm được việc.

Vậy điểm chung giữa hai trường hợp này là gì? Đó là, dư thời gian và có khả năng kiếm thêm thu nhập. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thật ra điều này lại không vô lý chút nào nếu bạn biết cách tận dụng những khả năng tự mình kiếm tiền ngay tại nhà được đề cập dưới đây.

Trong trường hợp bạn lo ngại về việc cần phải có vốn để bắt đầu những công việc này thì yên tâm, vốn bỏ ra duy nhất ở đây là năng lực của chính bạn vì những công việc này sẽ tận dụng những gì có sẵn và giúp bạn kiếm được tiền mà vẫn phòng được dịch.

 

1.  Dropshipping

 

Dropshipping hiện không còn là cái tên quá xa lạ tại Việt Nam như một vài năm trước. Nhưng để đề phòng trường hợp bạn vẫn chưa biết dropshipping là gì thì dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép nhà bán hàng có thể đăng bán sản phẩm ngay cả khi không tự mình sở hữu sản phẩm đó. Nói một cách dễ hiểu thì nhà sản xuất sẽ tạo ra, đóng gói và vận chuyển sản phẩm tới tận tay khách hàng cuối cùng và việc của những người kinh doanh theo mô hình dropshipping (hay còn gọi là dropshipper) chỉ là đăng bán các sản phẩm đó trên một hoặc nhiều kênh online. Điều này đã giúp các nhà bán hàng không phải đối mặt với một số vấn đề trong quá trình kinh doanh như vốn nhập, chi phí thuê kho bãi hay hàng tồn.

Về bản chất, dropshipping là mô hình kinh doanh có rào cản gia nhập thấp và đây là lí do vì sao nó trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn dành cho bất cứ ai có ý định làm việc tại nhà nói chung và kinh doanh online nói riêng. Với mô hình kinh doanh cần ít vốn, “rảnh tay” và không cần kho lưu trữ này, bạn chẳng cần thêm bất kì nguồn lực hỗ trợ nào mà vẫn có thể bắt đầu kinh doanh ngay, đồng thời thoả sức lựa chọn hàng tá ngách thị trường để bắt đầu.

Bạn có thể sử dụng một số nền tảng dropshipping như Netsale để hỗ trợ việc kinh doanh theo mô hình này. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp, kết nối kênh bán và quản lý đơn hàng trên một nền tảng duy nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc hơn rất nhiều so với việc tự mình bắt đầu.

 

2.  Freelancing

Một lựa chọn khác mà rất nhiều bạn sẽ nghĩ đến ngay khi nhắc tới việc làm kiếm tiền tại nhà, đó là freelancing hay còn được hiểu là làm việc tự do. Có lẽ đây là một công việc đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong ngành liên quan đến sáng tạo ví dụ như thiết kế hay viết content. Những bạn làm công việc này thường được gọi với cái tên “freelancer” và có thể làm việc cho nhiều bên cùng một lúc ngay tại nhà mà không cần phải tới văn phòng. 

Tuyển freelancer là cách mà nhiều công ty, doanh nghiệp và đơn vị lựa chọn khi khối lượng công việc quá lớn mà nguồn nhân lực không có khả năng đáp ứng. Vì vậy, họ sẽ thuê các freelancers bên ngoài để thực hiện các công việc đó theo thời vụ và trả tiền theo dự án hoặc số lượng công việc mà họ nhận. Ngoài ra, làm việc như một freelancer không chỉ cho bạn một môi trường làm việc tự do (bất cứ đâu mà bạn muốn) thì còn tạo cơ hội giúp bạn rèn luyện kĩ năng chuyên môn của bản thân. 

Với tính chất công việc của freelancing, hình thức làm việc này sẽ phù hợp và dành cho những bạn nào có kĩ năng liên quan đến một số công việc tách biệt như thiết kế đồ hoạ, sản xuất nội dung, nhiếp ảnh, phiên dịch,… Tuy nhiên, bạn cần xây dựng nội dung hợp đồng và bảng giá thật kĩ, rõ ràng để không bị chịu thiệt trong quá trình làm việc với các bên nhé.

3.  Dạy học online

Chắc gần đây bạn cũng thấy hình thức học qua Internet bằng các phần mềm video call đang dần được áp dụng phổ biến do tình trạng dịch diễn biến căng thẳng, khiến học sinh, sinh viên buộc phải nghỉ học. Đây chính là cơ hội để bạn mở ra các khoá học online, bạn có thể làm ngay tại nhà và học sinh của bạn cũng có thể học ngay tại nhà.

Có ít nhất hai hình thức dành cho bạn nếu bạn chọn cách kinh doanh này:

Bạn có thể xây dựng nội dung kiến thức có sẵn và bán trên mạng. Với cách này thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian vì chủ yếu người mua khoá học sẽ tự học và bạn chỉ cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình học là được. Nhưng cái chính là nội dung kiến thức cần chuẩn bị kĩ và phải xong hết trước khi được đăng bán.

Cách còn lại đó là bạn dạy trực tiếp 1:1 hoặc mở lớp học online giống như cách các thầy cô hiện đang làm để theo dõi việc học của học sinh. Hình thức dạy học này sẽ tăng độ tương tác với người học và giúp bài học được truyền tải dễ dàng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần bám sát trong suốt thời gian học và việc này khiến bạn bị giới hạn số lượng học viên. Dù vậy nhưng có một điều chắc chắn rằng học phí dành cho khoá học dạng này sẽ cao hơn dạng thứ nhất.

Tất nhiên, để có thể theo làm được việc này thì bạn phải là người có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể nào đó, cũng có thể là kĩ năng cũng có thể là lý thuyết. Và vì dạng kiến thức giảng dạy không giới hạn nên học viên của bạn có thể là bất cứ ai, người lớn hoặc trẻ nhỏ, miễn là họ có nhu cầu học về thứ mà bạn đang dạy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ khả năng của bản thân và đối tượng, nhu cầu của người học về khoá học dự định của bạn nhé!

4.  Viết blog

Có thể bạn sẽ tự hỏi, viết blog thì kiếm tiền như thế nào và đây là câu trả lời dành cho bạn. Thật ra nếu như để ý bạn sẽ thấy, mỗi lần bạn tìm kiếm trên Google bất cứ thông tin gì, kết quả sẽ liệt kê giúp bạn thông tin từ vô vàn các trang blog. Việc blog có thể tiếp cận được tới các nhóm đối tượng phù hợp với nội dung cung cấp chính là lí do để viết blog trở thành một cách kiếm tiền phổ biến mới. Bạn có thể làm ra tiền từ quảng cáo, chương trình tài trợ thông qua các bài viết có giá trị cao. Nếu bạn có thể biến trang blog của mình thành một trang thông tin uy tín và phổ biến thì bạn còn có thể trở thành influencer (người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng). Khi đó, giá trị trang của bạn sẽ còn cao hơn và giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Dĩ nhiên bạn cần phải sáng tạo ra các nội dung chất lượng cao, tập trung vào việc marketing những nội dung đó để tăng website traffic. Sử dụng SEO và mạng xã hội để đẩy mạnh quảng bá, lan toả các bài viết và dẫn thêm nhiều độc giả mới tới trang blog là cách mà nhiều bloggers vẫn thường làm.

Hãy lựa chọn một chủ đề mà bạn thực sự hứng thú và viết về nó. Khi đã xây dựng thành một trang thông tin chuyên cung cấp các nội dung về một chủ đề nhất định, chắc chắn trang blog của bạn sẽ có thể giúp bạn hái ra tiền.

 

Trang Ps – Blogger chia sẻ góc nhìn cuộc sống

5.  Affiliate marketing

Các cơ hội kinh doanh quy mô nhỏ như affiliate marketing khá là phổ biến. Bạn có thể trở thành một affiliate của nhiều thương hiệu thuộc top. Một affiliate marketer sẽ nhận được tiền hoa hồng cho mỗi đơn thành công mà người đó đem lại cho thương hiệu. Một số thương hiệu như Amazon trả cho các affiliate phần trăm hoa hồng khá ít, trong khi các thương hiệu khác như Shopify lại có thể trả cho họ số tiền lên tới 2000$ với mỗi khách hàng mà họ mang lại.

Bạn có thể xây dựng cho riêng mình một trang blog, sáng tạo các bài đăng trên mạng xã hội hoặc chạy ads cho link affiliate của bạn để tạo ra sales cho thương hiệu mà bạn đang quảng bá.

Kết luận

Mong rằng bạn sẽ chọn được cho mình một công việc có thể làm tại nhà thay vì chờ đợi cho tới khi mùa dịch đi qua. Có thể là một trong 5 công việc được liệt kê phía trên, có thể là công việc nào đó khác nhưng đừng phí hoài thời gian mà hãy tận dụng nó nhé. Biết đâu đây lại trở thành nghề tay phải của bạn thì sao?

Bình luận