12 cách tăng lượt truy cập (traffic) cho website hoặc blog mới hiệu quả

Trở ngại lớn đầu tiên sau khi bạn mới làm website đó là: Không ai biết đến để vào đọc bài.

Không có traffic, khó tạo động lực. Bởi vì mục đích chính trong việc làm website của bạn là được nhiều người khác ghé thăm, đọc bài họ trở thành khách hàng.

Traffic doanh thu sẽ tỉ lệ thuận với nhau.

Nếu làm website 1 thời gian mà vẫn không có được lượng traffic nhất định thì rất dễ gây nên tình trạng nản. Đối với những người ý chí không cao sẽ bỏ cuộc.

Ở bài viết này, mình sẽ gợi ý vài cách cơ bản, dễ triển khai mà bạn có thể áp dụng để có được lượng truy cập đầu tiên cho đứa con tinh thần.

 

  
 Xây dựng nội dung chất lượng SEO

Nếu nội dung của bạn không có gì đặc sắc, không giữ chân được khách hàng ở lại thì nội dung đó khó có thể dùng để SEO.

Mà SEO lại là hình thức mang lại nguồn traffic miễn phí vô tận cho website của bạn.

Khi bạn tìm 1 từ khóa nào đó trên Google sẽ gặp 2 loại nội dung:

 • Nội dung tốt được Google đánh giá cao (1)
 • Nội dung như sh…. nhưng vẫn lên được top do họ tập trung mạnh vào build link. (2)

Nhưng hầu như, số (1) luôn chiếm ưu thế và thuần về whitehat SEO  an tâm để đi đường dài hơn là số (2).

Ví thế, nội dung chất lượng xuất hiện ở khắp mọi nơi:

Tốt nhất, hãy tạo cho bạn 1 nét riêng, không copy, xào nấu nội dung của các website khác về cho có. Hãy viết bài theo cách hiểu và diễn đạt của riêng bạn.

Nói dễ hiểu hơn là: Đã làm thì phải làm cho có tâm.

Ngoài ra, website của bạn cần cố bố cục cách trình bày nội dung hợp lý. Không nhất thiết phải đẹp nhưng chắc chắn phải dễ đọc. Để ý đến từng chi tiết như font chữ, màu sắc, hiển thị di động,…

Về vấn đề thẩm mỹ, bạn có thể học tập nhiều blog quốc tế. Ví dụ Ahrefs Blog là 1 trang có bố cục đồ họa rất đỉnh. Bạn cũng có thể học những kiến thức SEO nâng cao ở đây.

Trước khi xây dựng nội dung, hãy sử dụng những công cụ hỗ trợ sau:

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Công cụ tìm kiếm nội dung chất lượng

Từ đó bạn sẽ tìm ra những ý tưởng nội dung hấp dẫn, những từ khoá có độ cạnh tranh thấp nhưng thu hút nhiều sự quan tâm, tìm kiếm.

Bạn còn có thể học hỏi về SEO trong thư mục tự học SEO của mình. Nếu từ khóa website bạn lên top, bạn sẽ có 1 nguồn traffic miễn phí hàng ngày.

Mình có 1 vài website mới đi rất nhanh với traffic từ SEO.

Sử dụng đòn bẩy với paid traffic

Nếu như với SEO là độc giả tự tìm đến bạn thông qua những truy vấn tìm kiếm Google và click vào kết quả mà Google gợi ý.

Thì paid traffic lại là nơi bạn chủ động đưa nội dung mà bạn đã đầu tư chất lượng đến với độc giả thông qua quảng cáo.

Chẳng hạn Google Ads có 4 vị trí quảng cáo khi người dùng tìm bất cứ thông tin gì.

Khi đã xây dựng nội dung chất lượng đăng nó lên website, bạn có thể đầu tư một khoản chi phí cho paid traffic, không cần nhiều như những người chạy thuần quảng cáo để bán hàng.

Mà chỉ linh hoạt sử dụng để kéo một lượng traffic phù hợp với nội dung bài viết, từ lượng traffic này, Google sẽ đánh giá chính xác nội dung của bạn hơn qua những tiêu chí:

 • Thời gian ở lại trang (time on site)
 • Tỉ lệ thoát (bounce rate)
 • Tương tác với các nội dung khác mà bạn dẫn tới.

Và Google sẽ dựa vào đó để xếp hạng website của bạn nhanh hơn so với SEO bình thường.

Có 2 kênh paid traffic mà mình thường sử dụng để kéo những độc giả quan tâm nội dung vào website và tạo đòn bẩy cho mục tiêu SEO lâu dài đó là: Google Ads Facebook Ads.

 • Hướng dẫn Facebook Ads
 • Hướng dẫn Google Ads

Tuy nhiên, chiến lược SEO ban đầu của mình là phải kéo được traffic đang quan tâm chính xác đến nội dung đang nói tới, nên mình dùng Google Search Ads là chủ yếu.

Còn Facebook Ads mình chỉ sử dụng để retarget những độc giả đã từng vào website, với những target riêng cho từng mục đích mình muốn, chủ yếu là bán hàng.

Bình luận ở các blog khác có cùng chủ đề

Nếu có blog nào trong lĩnh vực mà bạn đang làm (Hoặc liên quan) có mục bình luận có thể chèn website. Bạn có thể tham gia trao đổi.

Nếu comment của bạn ấn tượng, những người khác sẽ nhấn vào link tới với website của bạn để tìm hiểu bạn là ai.

Có 3 nội dung bình luận chủ yếu:

 • Đặt câu hỏi cho người viết bài blog đó
 • Hỗ trợ những câu hỏi khác
 • Đưa ra quan điểm riêng về nội dung bài blog.

Tuyệt đối không PR cho trang web của bạn, hoặc bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào của bạn. Vì đó không phải là phương án quảng bá tốt. Và khả năng cao là bạn sẽ bị chủ website xóa bình luận.

 
Nên đọc: Có nên sử dụng comment để tạo backlink?

Hoạt động cộng đồng, MXH

Nếu ngách bạn có những cộng đồng để thảo luận, đừng tiếc thời gian join vào để hoạt động.

Việc bạn chia sẻ, giúp đỡ, hoạt náo trong cộng đồng sẽ giúp thương hiệu của cá nhân bạn hoặc business mà bạn đang xây dựng đi lên.

Nếu có được sự tin tưởng của mọi người, bạn sẽ kéo được 1 nguồn traffic rất lớnkhi chia sẻ link có nội dung liên quan, hữu ích cho họ.

Ví dụ: Nhiều bạn hoạt động trên diễn đàn SEOmxh, đặt link ở dưới chữ ký, sau đó tham gia thảo luận rất nhiệt tình.

Nhiều người tò mò sẽ bấm vào đường link ở chữ ký và ghé thăm website, như vậy bạn vừa có uy tín, vừa có traffic cho website, vừa được thuật toán Google ghi nhận backlink giá trị.

Không nhất thiết bạn phải chọn đúng diễn đàn cùng lĩnh vực, nếu bạn hoạt động nhiều ở diễn đàn nào thì hãy đặt chữ ký ở diễn đàn đó, tuy nhiên backlink từ các website cùng lĩnh vực sẽ tốt cho SEO hơn.

Đặt backlink nội bộ hợp lý

Backlink nội bộ là các đường link dẫn từ bài viết này sang bài viết, thư mục, nội dung khác trên trang web của bạn. Chẳng hạn mục nội dung liên quan dưới bài viết là 1 dạng backlink nội bộ phổ biến nhất:

Nếu bạn biết cách đặt link nội bộ hợp lý, người đọc sẽ đọc nhiều bài viết trang web của bạn hơn bằng cách nhấn vào các link mà họ quan tâm. Điều này sẽ:

 • Tăng pageview
 • Giảm bounce rate

Những chỉ số này cho thấy, website của bạn là 1 nơi tin cậy Google sẽ đánh giá cao điều đó.

Backlink nội bộ hợp lý cũng sẽ được đặt ở ngay trong nội dung, chẳng hạn ở bài doanh thu 300tr/tháng với kinh doanh online của mình, bạn có thể thấy link nội bộ được đặt ở nhiều nơi:

Tức là backlink phải liên quan tới nội dung đang được đề cập để có tỉ lệ click vào đó cao nhất, chứ không phải bạn muốn đặt ở đâu cũng được.

Chia sẻ nội dung lên mạng xã hội

Nội dung mà bạn chia sẻ lên website chắc chẳn có ích cho người khác, trừ khi bạn chỉ chăm chăm vào bán hàng.

Hãy xây dựng nội dung mà nhiều người khác cần, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội, ở Việt Nam thì hãy tận dụng Facebook, còn nếu bạn làm site quốc tế, đừng bỏ qua Twitter, Pinterest, Quora,…

Ví dụ Sheis là thương hiệu chuyên về làm đẹp cho phái nữ.

Blog của họ xây dựng nhiều bài viết có giá trị cung cấp kiến thức về làm đẹp và sản phẩm làm đẹp. Tận dụng thế mạnh MXH Facebook, họ chia sẻ lên những bài viết mới xuất bản trên site để lấy về kéo traffic.

Với những bài viết dạng này, sẽ có những lượt share tự nhiên, từ đó lại có thêm traffic. Một bài viết mới được index, có được những traffic ban đầu với time on page đủ lâu luôn tốt cho SEO.

Xây dựng Guest Post chất lượng.

Đây là 1 hình thức bạn sẽ viết bài trên các trang web, blog lớn khác nhằm tạo backlink cùng với việc thu hút traffic về website bạn.

Đối với hình thức này bạn hãy tìm các blog, trang web lớn, nổi tiếng về lĩnh vực của bạn xem họ có cho viết Guest Blogging hay không. Nếu không có mục này, bạn hãy liên hệ trực tiếp và trao đổi với admin xin viết Guest Post.

Hoặc tìm đến những website cho phép đăng ký thành viên viết bài.

tang-luot-truy-cap-cho-blog-moi-2

Ví dụ trên đây là mục đóng góp bài viết của trang web tổng hợp những kinh nghiệm du lịch tại Việt Nam – Gody.vn, nếu bạn có website mới về du lịch, cần quảng bá thương hiệu, hãy đăng ký và gửi bài viết.

Bạn có thể thỏa thuận với chủ website cho phép guest post về những quyền lợi bạn nhận được (ví dụ được đặt link author hoặc link trong bài viết), được share lên fanpage của website..v.v…

Mô hình này rất tốt ở thị trường quốc tế, nhưng ở Việt Nam chưa được tận dụng phát triển vì các Guest Blogger thường quan tâm lợi ích của mình nhiều hơn, không đầu tư, xem trọng hóa backlink từ các trang web.

Tặng quà tạo ấn tượng cho độc giả

Đây là 1 cách rất hay để độc giả nhớ tới bạn trong tương lai.

Ví dụ 1 người nào đó vào website bạn đọc bài, đọc xong họ nhấn dấu x để tắt, hoặc nhấn phím back để quay lại. Họ sẽ chỉ quan tâm tới nội dung cần đọc, ko quan tâm bạn là ai, trang web bạn còn có nội dung gì khác.

Tuy nhiên nếu bạn cho họ 1 thứ gì đó miễn phí, họ sẽ nhớ tới bạn sau này, ngay cả khi thoát ra.

Có hàng ngàn website cùng lĩnh vực với bạn, vì vậy gây ấn tượng là 1 điều mà bạn phải làm để tạo ra sự khác biệt.

Ví dụ Adespresso tạo ra rất nhiều Ebook để độc giả có thể download về bất cứ lúc nào:

Sử dụng Email Marketing hiệu quả

Nếu bạn đang xây dựng những website thiên về sản phẩm số, thì email marketing cũng là cách kéo traffic hiệu quả cho website, tỉ lệ mở email ~20-30%.

Chẳng hạn, Designbold rất hay gửi những email quà tặng, update kiến thức qua email như thế này:


Thủ Thuật Hay

155 Blog Bài đăng

Bình luận