Diễn đàn

Trinh sát cơ không người lái ScanEagle Mỹ bán cho Việt Nam lợi hại ra sao?

TTO - Theo trang Defense Blog, ScanEagle ban đầu vốn được thiết kế để các tàu cá sử dụng trên biển trong quá trình đánh bắt. Sau đó, thiết bị bay không người lái này được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của binh sĩ trên bộ.
Việt Nam nhận 6 trinh sát cơ ScanEagle

Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng chế tạo trinh sát cơ không người lái (UAV) ScanEagle cho công ty con Insitu của Hãng Boeing. Việt Nam là một trong 4 nước Đông Nam Á sẽ được cung cấp các UAV này.

Theo thông báo được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, Công ty Insitu đã được trao hợp đồng trị giá hơn 47,9 triệu USD (1.120 tỉ đồng) để chế tạo tổng cộng 34 chiếc UAV ScanEagle.
Insitu Inc., trực thuộc tập đoàn Boeing, là công ty Mỹ chuyên thiết kế, phát triển và sản xuất các hệ thống bay không người lái (UAS). ScanEagle, RQ-21A Blackjack… là những sản phẩm nổi bật của công ty này.

Trong hợp đồng trên, 6 trinh sát cơ không người lái ScanEagle, với tổng giá trị 9,7 triệu USD, sẽ được cung cấp cho Việt Nam. Số còn lại sẽ được giao cho các nước Đông Nam Á khác gồm Malaysia (12 chiếc), Indonesia (8 chiếc ) và Philippines (8 chiếc).

Ngoài số UAV trên, Công ty Insitu cũng sẽ cung cấp trang thiết bị phụ tùng, sửa chữa, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước. Hợp đồng này dự kiến hoàn tất vào tháng 3-2022.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 77% công việc chế tạo sẽ được thực hiện tại thành phố Bigen, bang Washington. Phần còn lại được tiến hành tại nhiều địa điểm trên đất liền và trên biển ở các nước đặt hàng như Malaysia (9% hợp đồng), Philippines (5%), Việt Nam (5%) và Indonesia (4%).

Trinh sát cơ không người lái ScanEagle Mỹ bán cho Việt Nam lợi hại ra sao? - Ảnh 2.
Một UAV ScanEagle trước khi được phóng - Ảnh: US Marine Corps

Hỗ trợ an ninh hàng hải

Theo trang Defense Blog, UAV ScanEagle ban đầu vốn được thiết kế để các tàu cá sử dụng trên biển trong quá trình đánh bắt. Sau đó, thiết bị bay không người lái này được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của binh sĩ trên bộ.

Mỗi UAV ScanEagle có chiều dài 1,7m, với sải cánh 3,1m và được trang bị máy quay ngày/đêm với độ phân giải cao cùng cảm biến ảnh nhiệt. UAV ScanEagle nặng 18kg (khối lượng rỗng) và có thể duy trì được trên không trên 20 giờ tùy thuộc vào nhiên liệu và điều kiện thời tiết.

Trinh sát cơ không người lái này hoạt động được mà không cần đường băng hay hệ thống hãm đà. Một máy phóng đủ mạnh được sử dụng để đưa UAV này lên cao. UAV ScanEagle có tốc độ tối đa gần 150 km/h và đạt độ cao 4.900m.

Tạp chí IHS Jane's 360 chuyên về quốc phòng và tình báo nhận định đây sẽ là một trong những hợp đồng quân sự đáng chú ý nhất của Việt Nam kể từ khi Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam hồi năm 2016.

Phát biểu tại triển lãm hàng không LIMA 2019 ở Malaysia hồi tháng 3, ông Yeong Tae Pak, giám đốc marketing mảng thiết bị quốc phòng của Boeing ở Đông Nam Á, cũng từng cho biết thương vụ cung cấp UAV ScanEagle đang được thực hiện thông qua Chương trình tài trợ quân sự nước ngoài (FMF) của Bộ Quốc phòng Mỹ và nơi tiếp nhận là Cảnh sát biển Việt Nam.

"An ninh hàng hải là trọng tâm đối với nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, do đó chúng tôi bắt đầu cung cấp các trinh sát cơ không người lái ScanEagle cho một số quốc gia. Đây là một sản phẩm ở phân khúc thấp nhưng cực kỳ hiệu quả trong việc nâng cao khả năng nắm bắt tình hình, thu thập và chia sẻ thông tin" - ông Pak lý giải.

Trả lời chủ đề này Chia sẻ trên dòng thời gian

0 Trả lời

Không có câu trả lời nào để hiển thị