Đã đăng: 1 năm
Phân biệt máy siêu âm đo bề dày và trang bị siêu âm kiểm tra khuyết tật
Chúng ta biết rằng, sự phản xạ và truyền sóng âm tần số cao được gọi là siêu âm từ lâu đã là 1 trong các biện pháp được ứng rộng rộng rãi để đo bề dày vật liệu, đánh giá tính toàn vẹn của mối hàn, cũng như kiểm tra kim loại kết cấu, đường ống, bồn chứa, ống nồi hơi, đường ray và trục xe lửa, vật liệu tổng hợp ngành hàng không vũ trụ và nhiều loại ứng dụng công nghiệp khác. Để chắc chắn kiểm loại sóng này, chúng ta cần máy dò khuyết tật và vật dụng siêu âm đo bề dày
máy siêu âm kiểm tra khuyết tật?


máy siêu âm kiểm tra khuyết tật vật liệu là trang bị dùng sóng siêu âm để kiểm tra các vết nứt bên trong vật liệu. Công nghệ kiểm tra này chắc chắn sử dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau như thép, vật liệu tổng hợp, cao su,…Ứng dụng này cũng đem đến những biện pháp “không phá hủy và ko tổn hại” tới chi tiết cần kiểm tra.
thiết bị siêu âm đo bề dày?
trang bị siêu âm bề dày vật liệu là thiết bị dùng sóng siêu âm để đo chiều dày vật liệu. Kỹ thuật đo chiều dày siêu âm có thể dùng trên nhựa, thép, vật liệu tổng hợp, cao su và các vật liệu bị ăn mòn bên trong. Ứng dụng đo chiều dày siêu âm mang lại những biện pháp “không phá hủy và ko tổn hại” đến yếu tố cần kiểm tra.
Giống và khác nhau giữa máy đo bề dày siêu âm và vật dụng kiểm tra khuyết tật?


đầu tiên, trang bị đo độ dày siêu âm và trang bị dò khuyết tật sử dụng nguyên lý cơ bản giống nhau. Cả hai đều sử dụng đầu dò tạo ra sóng siêu âm và cả hai đều đo thời gian cần thiết để tín hiệu siêu âm rời khỏi đầu dò, truyền qua vật liệu, đập vào bề mặt phản xạ và quay trở lại đầu dò. Xung siêu âm do đầu dò tạo ra truyền qua dòng thử và phản xạ trở lại từ bề mặt bên trong hoặc mặt đối diện.
Thứ hai, những thiết bị đều sử dụng phương trình cơ bản: Khoảng cách=(Vận tốc * Thời gian)/2
máy đo độ dày siêu âm có thể đo chính xác độ dày của vật liệu và xác định địa điểm ăn mòn hoặc xói mòn bề mặt từ 1 phía của khía cạnh cần kiểm tra. Nó có thể đo trên nhiều kiểu vật liệu kim loại, nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi thủy tinh, gốm sứ và thủy tinh.
những đặc điểm của máy:
[list]
 • Đo theo chế độ thời gian truyền (ToF) nhất quán và chính xác hơn.
 • độ lớn nhỏ gọn và giá thành rẻ.
 • Dễ dàng hiệu chỉnh và thực hiện.
 • những tính năng hoặc ứng dụng chuyên dụng đo chiều dày và đánh giá ăn mòn bao gồm những phép đo ống nồi hơi, nhiệt độ cao và những ứng dụng có bề mặt sơn hoặc phủ.
  [/list]
  >>> Nhấn vào đây để xem thêm bài viết về máy đo độ bóng chất lượng tốt
  máy dò khuyết tật bằng sóng siêu âm được thiết kế để xác định địa điểm và kích thước những bất liên tục như vết nứt, diện tích, xốp, và những kết dính trong các vật liệu khác nhau và những mối hàn. Khả năng phát hiện khiếm khuyết có thể được áp dụng cho bất kỳ vật liệu kỹ thuật tiêu chuẩn nào. Phần lớn những thực nghiệm liên quan đến thép và những kim loại kết cấu khác, tuy nhiên, vật dụng dò khuyết tật cũng chắc chắn được sử dụng trên nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi thủy tinh và gốm sứ. Vật dụng dò khuyết tật cũng sở hữu khả năng đo chính xác độ dày của vật liệu nhưng không được thiết kế để đo độ dày chính xác.
  các đặc điểm của máy:
  [list]
 • Tính linh hoạt cao: kiểm tra có chùm tia thẳng phát hiện khuyết tật hoặc bất liên tục để xác định khoảng cách từ bề mặt của vật liệu; sử dụng với đầu dò tia xiên kiểm tra tính toàn vẹn của mối hàn; phù hợp cho các ứng dụng quét nhanh (do tốc độ cập nhật 60 Hz nhanh hơn so với vận tốc cập nhật 25–30 Hz của máy đo độ dày)
 • Bao gồm ứng dụng chuyên dụng để định cỡ bất liên tục: Hiệu chỉnh biên độ khoảng cách (DAC); Hiệu chuẩn Khoảng cách-Biên độ (TVG); Hiệu chuẩn Khoảng cách-Độ khuếch đại (DGS)
  [/list]
 • Chia sẻ trên dòng thời gian