Diễn đàn

Các bạn nên chọn Cloudflare hay CloudFront tối ưu Webpage cái nào hiệu quả hơn

Bắt đầu bởi Tuấn Nguyễn · 0 Trả lời
Đã đăng: 3 năm
Bài viết này chúng sẽ nói về Clouds. Không phải mây trên bầu trời mà là sự khác nhau giữa Cloudflare và CloudFront.

Hiểu theo cách đơn giản, mục đích của hai công cụ này là dùng để tối ưu Wordpress cho "global vistors" bằng việc lưu trữ các dữ liệu tĩnh tại nhiều Server khác nhau ở khắp thế giới

Mặc dù Cloudflare và CloudFront có cùng mục đích sử dụng, nhưng chúng lại có những hướng đi và bộ tính năng khác nhau.

Trong bài viết này, mình sẽ so sánh Cloudflare và Amazon CloudFront để giúp các anh em tìm ra giải pháp hợp lý cho việc tối ưu Wordpress website của mình

Một lưu ý nhỏ – các anh em có thể sử dụng WP Rocket để config cả Cloudflare và CloudFront nhé

Sự khác biệt cở bản giữa Cloudflare và CloudFront:
Trước tiên chúng đều là những CDN (Content delivery network). Tuy nhiên thì chúng lại có một sự khác biệt lớn ở những chức năng riêng của mình.

Giải thích về Cloudflare
cloudflare map trong tối ưu wordpress

Cloudflare thực chất là một reverse proxy. Điều đó có nghĩa là khi các anh em set up website mình bằng Cloudflare, các em dĩ nhiên sẽ trỏ domain's nameservers của mình đến Cloudflare.

Kế đến thì Cloudflare sẽ điều hướng lượng truy cập người dùng về website. Bởi vậy điều này giúp Cloudflare có khả năng hoàn toàn điều khiển website của các anh em và nó cũng cho phép Cloudflare khuyến nghị một số chức năng tối ưu khác trên cả một CDN.

Dưới đây là một mô tả nhỏ để các anh em hiểu về cách hoạt động của Cloudflare:

Khi có một người truy cập vào website, Cloudflare sẽ lấy các nội dung tĩnh trên website và lưu chúng trên Server của Cloudflare trên khắp thế giới. Kế đến nếu người đó quay trở lại website một lần nữa, Cloudflare sẽ trả về những nội dung tĩnh mà chúng đã lưu trữ ở một Server gần nhất với các anh em.

Bởi vì nó hoạt động dựa vào cách tiếp cận trên, nên hầu hết nội dụng trên website vẫn phải tải từ yoursite.com. Nó sẽ khác với cách hoạt động của những CDN khác, vì những dữ liệu tĩnh này sẽ được lưu trên Server và trả về bằng một đường dẫn độc lập giống như là: cdn.yoursite.com.

Ngoài những tính năng của một CDN, Cloudflare cũng có số những lợi ích khác trong gói free của nó:

Miễn phí chứng chỉ shared SSL
Chống DDos attack
Nếu các anh em sẵn lòng trả cho gói premium, thì nó sẽ có những tính năng tốt hơn như:

Web application firewall
Tối ưu hình ảnh và thiết bị mobile
Một số quyền điều khiển khác xịn xò hơn
Giải thích về Amazon CloudFront
cloudfront map trong tối ưu wordpress

Amazon CloudFront, mặc khác thì nó là một CDN "truyền thống". Nghĩa là các anh em không cần phải thay đổi nameserver đến CloudFront giống như cách cách tiếp cận của Cloudflare's reverse proxy.

Thay vào đó, CloudFront sẽ tự động động "pull" dữ liệu từ Server của chúng nằm rải rác trên khắp thế giới. Tất nhiên chúng cũng phải có khả năng "push" dữ liệu tĩnh của website lên Server rồi.

Tuy nhiên, do CloudFront không trực tiếp quản lý nameserver giống như cách thực hiện của Cloudflare, nên chúng sẽ không tự động tải nội dụng từ Server khi có người truy cập đến domain yoursite.com.

Đó là lí do có sự xuất hiện của một URL riêng
Với việc sử dụng URL giống như cdn.yoursite.com, chúng ta sẽ rewrite lại đường dẫn của dữ liệu tĩnh trên website của mình do đó chúng sẽ được tải từ đường dẫn cdn.yoursite.com (từ một Server CloudFront gần nhất) thay vì yoursite.com (Server gốc).

Đây là những gì mà tab CDN sẽ làm thay cho các anh em trong plugin WP Rocket - các anh em có thể nhập đường dẫn của CDN và chọn loại files muốn áp dụng (thậm chí các anh em có thể loại trừ một số files nhất định mà không muốn lưu trữ trên CDN).

wp rocket tối ưu wordpress

CloudFront cũng là một phần trong toàn bộ hệ sinh thái của Amazon Web Services, nó sẽ rất tiện nếu các anh em đang sử dụng một số service khác của AWS (chăng hạn như Amazon S3).

Dùng Amazon S3 để tối ưu việc quản lý hình ảnh trên website Wordpress

CloudFront cung cấp free 50GB cho việc truyền tải dữ liệu trong một năm. Sau đó, các anh em sẽ phải trả mỗi GB dữ liệu mà các anh em đã sử dụng.

Chúng ta nên chọn cái nào cho tối ưu Wordpress
Hầu hết người dùng sử dụng Wordpress sẽ phù hợp hơn với Wordpress bởi vì:

Nó sẽ có quá trình cài đặt dễ dàng hơn Amazon CloudFront
Gói free của nó cũng rất phù hợp với hầu hết Wordpress user
Cũng có thể integrate với Cloudlare thông qua Plugin WP Rocket
Cloudflare có một mạng lưới máy chủ lớn hơn một chút
Cloudflare thì làm "nhiều" hơn việc chỉ là một content delivery, với một số lợi ích từ bảo mật
Đó là không phải là những điều duy nhất nói rằng Cloudflare luôn luôn tốt hơn Amazon CloudFront. Bởi vì có nhiều lợi ích của CloudFront nhưng không phải là những điều Wordpress user sẽ quan tâm.

Ví dụ, CloudFront sẽ cho các anh em nhiều hơn những quyền điều khiển giống như HTTP header, vô hiệu cache, và CloudFront cũng hoạt động với những nội dung phát trực tiếp.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng sẽ không cần những tính năng đó để tối ưu Wordpress blog của mình và sẽ được "phục vụ" tối hơn với những tính năng cơ bản từ Cloudflare
Chia sẻ trên dòng thời gian